Công nghệ thi công top down

Những năm qua ở nước ta, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, nền kinh tế ngày càng phát triển. Đồng thời, lĩnh vực xây dựng, kiến trúc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến. Một trong những công nghệ được áp dụng trong các công trình hiện nay là công nghệ thi công top down. Để hiểu rõ hơn về mô hình này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Công nghệ thi công Top down là gì?

Công nghệ thi công Top-down (Top-down construction method), là từ trên xuống. Khác với phương pháp truyền thống, thì mô hình công nghệ này xây dựng phần ngầm của công trình nhà, theo kiểu từ trên xuống. Với công nghệ này các công trình có thể vừa thi công các tầng ngầm cùng với móng của công trình, vừa thi công một vài các tầng nhà, thuộc phần thân, phía trên mặt đất. 

Ưu điểm của thi công Top down

Trước khi áp dụng xây dựng các công trình cho các dự án, thì việc hiểu rõ ưu nhược điểm của thi công Top down là điều cần thiết. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi trôi sau: 

 • Về mặt bằng: diện tích đào móng không cần phải lỡn, tiết kiệm chi phí đỡ phải làm tường chắn đất độc lập.
 • Tiến độ thi công: Tiết kiệm thời gian khi làm móng, với tầng hầm, vẫn làm thêm đươc phần trên ( cần tăng chi phí cường an toàn phần dưới nhiều hơn). Có thể tách hoàn toàn việc thi công phần thân và ngầm, khi mà đã thi công sàn tầng trệt. Hoặc các tầng hầm và kết cấu phần thân có thể đồng thời thi công. Giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.
 • Bởi vì thi công trên mặt đất nên không phải tốn hệ thống giáo chống, copha cho kết cấu dầm sàn.
 • Do dùng tường và kết cấu của công trình có độ ổn định cao, phần chống vách đất sẽ được giải quyết nhanh chóng.
 • Các vấn đề về móng (hiện tượng bùn nền, nước ngầm…) được giải quyết dễ dàng khi áp dụng công nghệ này.
 • Bỏ qua được chi phí hệ chống phụ. Không cần dùng hệ thống chống tạm để chống đỡ vách tường tầng hầm trong lúc đào đất và thi công các tầng hầm.

Chính vì những ưu điểm vượt trội này so với các phương pháp thông thường, mà công nghệ thi công top down đã và đang được áp dụng vào các công trình của Việt Nam ngày nhiều hơn.

Nhược điểm của thi công Top down

Ngoài ưu điểm được nêu trên, thi công Top down còn có những nhược điểm sau:

 • Khó thực hiện cơ giới hoá khi thi công đất trong không gian kín. 
 • Thi công kiểu này cần nhiều kinh nghiệm 
 • Kết cấu cột tầng hầm khá phức tạp. 
 • Dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động.
 • Việc liên kết giữa dầm sàn và cột tường khó thi công. 
 • Bắt buộc lắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng nhân tạo 

Ngoài ra, đối với các công trình có 2 tầng hầm trở lên, thường được áp dụng phương án thi công Semi – topdown sử dụng tường trong đất. Bởi ưu điểm là độ cứng lớn nên chuyển vị ngang rất nhỏ, hữu ích khi thi công các hố đào sâu, giúp bảo đảm ổn định cho những công trình lân cận khi đang thi công trong thành phố. 

Bài viết trên, xây dựng phong thủy đã giải thích được công nghệ thi công top down, đồng thời đưa ra những ưu điểm, nhược điểm khi áp dụng phương pháp này. Giúp bạn hiểu rõ thêm về công nghệ hiện nay ở trong các công trình xây dựng. Bạn có thể tham khảo các tin tức ngành xây dựng tại đây.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *