Hàm lượng cốt thép trong cột

Trong các công trình xây dựng hiện nay, việc tính toán xác định hàm lượng cốt thép trong cột cần phải thật chính xác và hợp lý. Bài viết này, Xaynhaphongthuy sẽ giới thiệu và gợi ý đến bạn cách chọn hàm lượng cốt thép hợp lý và tốt nhất.

Hàm lượng cốt thép trong cột là gì?

Cột là một trong những chi tiết kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc của một ngôi nhà hoặc một công trình. Nó là một trong những bộ phận chịu lực chính của công trình. Cột trụ được thiết kế để chống lại các lực phía trên ép xuống và đảm nhận vai trò nâng đỡ chính cho ngôi nhà. Trụ được đặt lên trên móng và liên kết chặt chẽ với móng để tạo nên nền tảng cơ bản chống đỡ cho ngôi nhà hay công trình (được gọi là phần cốt nhà). 

Hàm lượng cốt thép trong cột

Vai trò của cột thường là kết cấu chịu lực chính, cũng là bộ phận để gối đỡ các đầu dầm chịu lực, nhận tải trọng từ các bộ phận phía trên, truyền lực nén thẳng đứng xuống móng. Cột cũng là bộ phận đứng độc lập chịu lực nén đúng tâm hoặc lệch tâm. Tiết diện cột có thể là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật.

Để tạo nên cột nhà vững chắc thì việc tính toán hàm lượng cốt thép trong cột là rất quan trọng. Hàm lượng thép trong cột giá trị max tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu. Khi cần hạn chế việc sử dụng quá nhiều thép thì người ta lấy max=3%. Để đảm bảo sự làm việc chung giữa thép và bê tông thường lấy max = 6%. Đối với dầm hàm lượng cốt thép, thường lấy tối đa không lớn hơn 2% (tốt nhất là lấy 1,2-1,5%)

Nếu hàm lượng cốt thép mà ít thì khi bê tông bị phá hoại thì cốt thép không đủ khả năng chịu lực dẫn đến kết cấu bị phá hoại. Nếu hàm lượng cốt thép mà nhiều thì khi bê tông bị phá hoại thì toàn bộ lực kéo do cốt thép chịu (bê tông bị phá hoại trước khi cốt thép bị phá hoại) gây lãng phí vật liệu. Nếu hàm lượng cốt thép hợp lý sẽ tận dụng được khả năng và sự làm việc chung giữa bê tông và cốt thép (tiết kiệm vật liệu)

Tham khảo tỷ lệ hàm lượng cốt thép trong cột

  • CT móng cột: fi<=10: 20kg; fi18: 30kg/m3BT
  • CT dầm móng: fi<=10: 25kg; fi<=18: 120kg/m3BT
  • CT cột: fi<=10: 30kg; fi18: 75kg/m3BT
  • CT dầm: fi<=10: 30kg; fi18: 50kg/m3BT
  • CT sàn: fi<=10: 90kg/m3BT
  • CT lanh tô: fi<=10: 80kg/m3BT
  • CT cầu thang: fi<=10: 75kg; fi<=18: 45kg/m3BT

Tóm lại, cột nhà đảm nhận vai trò nâng đỡ cho cả ngôi nhà, vì vậy việc tính toán và lựa chọn hàm lượng cốt thép trong cột rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc xây dựng ngôi nhà cho mình sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *