Kiến trúc campuchia – Tìm hiểu nét đẹp tiềm ẩn

Campuchia là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, giáp với các nước Tháo Lan, Việt Nam. Nền văn hóa nơi đây qua nhiều thế kỷ rất đa dạng và phong phú. Các kiến trúc Campuchia đặc trưng nhất sẽ được thể hiện trong bài viết dưới đây được giới thiệu bởi xaynhaphongthuy.net.

Quần thể Sambor Prei Kuk

Quần thể Sambor Prei Kuk tọa lạc tại Kompung Thom, Cmapuchia rộng gần 30km2 với 280 ngôi đền lớn nhỏ. Về phía bắc, nằm cách thành phố Kampong Thom 30km, cách Phnom Penh 206 km. Bởi sự tàn phá của chiến tranh theo thời gian, nhiều ngôi đền bị sụp đổ, chỉ còn 64 đền có thể đến để tham quan được.

Kiến trúc Campuchia được thể hiện ở đến này được xây bằng gạch, cửa cuốn bằng đá, xây thành từng cụm hoặc cách biệt với nhau.Các bức tường gồm ba loại đền hình vuông thờ thần Shiva, thần Brasma được thờ ở đền hình chữ nhật, đền hình bát giác thờ thần Visnu.

Nghệ thuật tạc tượng ở đây với phong cách đặc biệt, độc đáo. Tuy còn giữ nét đặc trưng của loại hình Ấn ĐỘ, nhưng vẫn có nét riêng của nền tạc tượng Khmer cổ, tạo  ra những pho tượng vô cùng đẹp và cuốn hút.

Angkor Wat

Đây là một quần thể đến nằm tại Campuchia, về phía bắc cách thị trấn Xiêm Riệp khoảng 5.5 km và chếch về phía đông nam của kinh đô cũ. Đây là di tích tôn giáo rộng 162,6 ha lớn nhất thế giới. Và là một khu vực có nhiều kiến trúc cổ quan trọng.

Ngôi đền này là đỉnh cao của việc thiết kế kiến trúc Khmer. Trở thành biểu tượng của đất nước này và thu hút các du khách tới đây tham quan. Với sự kết hợp kiến trúc đền-núi cùng với các dãy hành lang dài và nhỏ hẹp.

Quê hương của các vị thần, núi Meru được thể hiện rõ nét trong kiến trúc này. Khu chính điện ba tầng với thiết kế hình chữ nhật cùng dãy hành lang sâu thẳm nằm ở phía giữa một con hào và bao quanh bởi lớp tường dài khoảng 3.6 km. Phía trung tâm của ngôi đền gồm có tổ hợp của 5 tháp cùng một tháp trung tâm và bốn tháp ở bốn góc hình vuông. Sự hùng vĩ của ngôi  đền cùng vẻ đẹp kiến trúc hài hòa, tạo nên một nét nghệ thuật điêu khắc đặc sắc cùng các bức tường đá là hình ảnh các vị thần.

Angkor Thom

Angkor Thom được khởi công xây dựng làm thủ đô của vương quốc Jayavarman VII. Kinh đô mới này có diện tích 9km2, trong thế giới cố đại của Phương Đông, được đánh giá là lãng mạn và thơ mộng nhất.

Các công trình kiến trúc hầu hết của Angkor Thom sử dụng chủ yếu đá ong làm vật liêu xây dựng. Các tháp mặt người tại lối vào thành phố và các lan can đá tạc được xây dựng thi công một cách  hoành tráng và khổng lổ. Các bức phù điêu tạc hình mang đến sự sáng tác tạo hình nổi bật nhưng lạ kỳ bậc nhất.

Ngoài các kiến trúc Campuchia ở phía trên, nơi đây còn có những công trình kiến trúc nổi bật như đền Bayon, thủ đô Phnom Penh, đền Preah Vihear, đền Banteay Srei,… Là những nơi cuốn hút rất nhiều khách tới du lịch và tham quan.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *