Nhà ba gian đẹp trong kiến trúc xây dựng Việt Nam

Khi đất nước ta công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo sự phát triển của hầu hết các lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng. Các mẫu nhà được thiết kế, thi công hiện đại hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn còn ưa chuộng mẫu nhà ba gian đẹp giản dị, nhưng kiến trúc đầy độc đáo.

Ngày nay, xã hội hiện đại, những ngôi nhà ba gian không còn xuất hiện nhiều. Nếu có cũng chỉ ở một số ngôi làng quê còn lưu giữ, hay một vài người thiết kế, sửa sang và xây dựng lại bởi họ còn yêu thích cổ xưa.

Thông thường, những mẫu nhà này được thiết kế, kết nối với nhau một cách hài hòa phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình gồm 3 căn phòng, ở giữa là một phòng lớn và 2 bên xung quanh là 2 phòng nhỏ. Một khoảng nho nhỏ ở trước cửa được dành làm hiên nhà. Ngoài ra còn  bao bọc bởi cây xanh,  các loại cây che mát, hay chậu cây cảnh trước sân nhà.

Giàn nhà chính giữa được dùng làm nơi thờ cúng với bộ sập gỗ gụ gồm một bộ bàn thờ cúng tổ tiên và một bộ bàn ghế tiếp khách, các kiểu trạm trổ vô cùng tinh xảo mang đậm nét truyền thống. Phía trước trưng bày bộ sập gụ, tủ chè hoặc tràng kỷ. Tràng kỷ thường để tiếp khách, đồng thời dùng làm bàn ăn.

Hai gian còn lại ở hai bên cạnh có cửa ra vào bé hơn, dùng làm nơi ngủ nghỉ của chủ nhà, gồm giường hoặc phản hay sập gỗ. Phòng ngủ của các chủ nhân nhỏ là trái nhà ở vuông góc với gian nhà chính.  Gian còn lại dành cho khách hoặc con cái. Nhà ba gian đẹp hai chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà, 3 gian chính sáng và rộng hơn 2 chái. Đây là phòng ngủ cho gia đình hoặc là nơi cất chứa thóc lúc, đồ đạc…  ở khu vực miền Bắc, người Việt xưa, hay kết hợp sân trước với hàng cau, phía sau trồng chuối và ao cá trước mặt.

Hàng hiên còn được gọi là hành lang,  có những thoáng bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa đặt ở giữa làm bình phong, tạo sự kín đáo, hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, bên trong vẫn nhìn ra được bên ngoài.

Nhà ba gian đẹp hai chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà, 3 gian chính sáng và rộng hơn 2 chái. Đây là phòng ngủ cho gia đình hoặc là nơi cất chứa thóc lúc, đồ đạc…với cửa thông phòng và cửa sổ ở mặt trước. Bếp được thiết kế ở phía bên trái (từ trong nhà nhìn ra). Cạnh bếp là giếng nước để tiện sử dụng khi nấu nướng và tắm rửa. Nhà ngang hay nhà phụ nằm phía bên phải, được vây quanh một sân rộng dùng để  bố trí làm nhà kho chứa thóc hay là nơi nghỉ ngơi của các con cháu, bạn bè.

Ngoài ra, kiến trúc được trạm khảm lồng ghép với các bức tranh phong thủy, chạm trổ hình linh vật với biểu tượng cho sông suỗi, tượng trưng cho sức mạnh của một gia đình, đầy hạnh phúc.

Với sự hòa hợp thiên nhiên khi sống ở căn nhà ba gian đẹp, bạn sẽ thấy được sự thoải mái, thư giãn trong tâm hồn, chìm đắm với vẻ đẹp của thiên nhiên, cổ xưa, nhưng với kiến trúc đầy độc đáo.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *